16người ăn hết gần 12 triệu hải sản ở Hạ Long có chặt chém?

[Sao chép liên kết]
Linda Đã xuất bản vào 2024-2-17 13:11:37 | Hiển thị tất cả các tầng |Chế độ đọc
Linda
2024-2-17 13:11:37 138 0 Nhìn thấy tất cả
Cộng đồng mạng tranh cãi việc 16 người ăn hết gần 12 triệu đồng tiền hải sản tại một nhà hàng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) có "chặt chém"?
Tranh cãi nhóm khách tố bị "chặt chém" gần 12 triệu đồng hải sản

Ngày 16/2, thực khách tên P.H.T. tố bị một nhà hàng hải sản ở phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) "chặt chém". Nhóm của chị T. gồm 16 người, dùng bữa tại nhà hàng vào tối mùng 6 Tết, tổng chi phí hơn 11,7 triệu đồng.

Tại đây, họ gọi 7 loại hải sản khác nhau gồm: ruốc chân dài giá 850.000 đồng/kg, hàu sống và hàu mỡ hành 15.000 đồng/con, cá song hổ 750.000 đồng/kg, ốc hương to 750.000 đồng/kg, bề bề to rang muối 850.000 đồng/kg, ngao hoa 450.000 đồng/kg.

Chủ nhà hàng cho biết quán niêm yết giá hải sản công khai. Trước khi đoàn khách vào gọi món đã trao đổi và thống nhất về mức giá từng loại hải sản.

"Chúng tôi đã nói chuyện với khách trước bữa ăn để họ nắm được giá thành từng loại. Giá hải sản của nhà hàng thay đổi theo từng ngày chứ không cố định do tùy thuộc vào lượng đánh bắt của ngư dân.

Mỗi mùa, giá hải sản lại có những thay đổi nhất định. Vào dịp lễ, Tết, giá cả tại nhà hàng tăng từ 8% đến 10% vì chi phí nhân viên phục vụ cũng bị đội lên", chủ quán giải thích.

Bài viết của chị T. được nhiều trang mạng xã hội đăng tải đã gây xôn xao dư luận. Cộng đồng mạng tranh cãi liệu 16 người ăn hết gần 12 triệu đồng tiền hải sản có "chặt chém"?

Tài khoản Đỗ Thanh cho hay các nhà hàng hiện nay đều công khai giá trong thực đơn kèm hình minh họa bắt mắt nhưng đồ ăn thực tế so sánh với ảnh trên thực đơn thì đúng là "ảnh chỉ để minh họa".

"Vấn đề không phải là giá, vì giá đã chấp nhận và thống nhất rồi, có thể vấn đề nằm ở chất lượng và khối lượng món ăn không tương xứng với giá niêm yết. Giá đắt, chất lượng tệ, lại vào ngày lễ, Tết thì không khác gì chặt chém du khách", người này bày tỏ.

"Tôi từng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ăn xong tính tiền mới té ngửa, không đủ bằng chứng để đối chất. Nhà hàng "chém" giá cao hơn nhiều những nơi khác, khiến du khách như bỏ tiền mua thêm bực vào người, không muốn quay lại", tài khoản Mai Hương bình luận.  

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng tổng chi phí trên được xem là "tạm chấp nhận" với nhóm thực khách đông, du lịch vào mùa cao điểm Tết.

"Mùng 6 Tết, nhân viên thời vụ chưa đi làm trở lại, thực phẩm không đủ, giá cả đắt đỏ là lẽ đương nhiên. Ra chợ mua mớ rau, con cá cũng đã tăng giá gấp đôi, gấp ba ngày thường rồi", tài khoản Nga Phạm chia sẻ.

"Ngoài một số món đội giá hơi cao như ngao hoa, canh cải thịt, thịt rang, thì tôi thấy giá cả hợp lý. Chưa kể ngày Tết, mình nghỉ còn họ vẫn làm việc phục vụ mình thì cũng có cái giá cả thôi. Tính ra trung bình 700.000 đồng/người cho nhóm 16 người cũng không phải quá đáng", tài khoản Như Quỳnh viết.

Các chủ nhà hàng hải sản nói gì?

Chủ một nhà hàng hải sản nổi tiếng tại TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết giá hải sản nhập từ Hạ Long dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng khoảng 15% so với thông thường.

Theo người này, giá cá song hổ ở mức 550.000 đồng/kg, giá ngao hoa 200.000 đồng/kg, đã bao gồm công chế biến. Loại bề bề theo hình ảnh khách chụp cũng không phải loại to.

"Mức giá trên hóa đơn đúng là cao so với thực tế giá nhập nguyên liệu. Có loại cao gấp rưỡi, loại cao gấp đôi. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô nhà hàng, mức độ cao cấp của dịch vụ…", chủ nhà hàng nói.

Thông thường giá hải sản tại các nhà hàng ở khu vực Bãi Cháy và Uông Bí chênh lệch không nhiều. Dịp Tết, các nhà hàng thường tăng giá 15-20%, thậm chí hơn, một phần do giá nguyên liệu, phần chính do giá thuê nhân công tăng mạnh.

"Chúng tôi thường thông báo cụ thể giá, giải thích rõ mức giá chênh lệch so với ngày thường và tư vấn cho khách lượng thức ăn phù hợp, tránh tình trạng khách hiểu lầm, khó chịu", chủ nhà hàng cho biết thêm.

Đại diện một chuỗi nhà hàng hải sản nổi tiếng ở Hà Nội cho hay do thực khách không cung cấp đầy đủ hình ảnh trước bữa ăn nên khó đánh giá chính xác liệu nhà hàng ở phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) có hành vi "chặt chém" hay không.

Trên thực tế, giá cả phụ thuộc chất lượng hải sản tươi sống hay hàng đông lạnh, kích thước lớn hay bé, nhân viên phục vụ cao cấp hay bình dân, nhà hàng cao cấp hay tầm thường.

"Nhân viên nhà hàng đi làm Tết hầu hết được tính mức 300% lương, vậy nếu bán đúng giá như ngày thường thì chủ kinh doanh không thể lãi", người này cho hay.

Vị đại diện khuyên thực khách dù đi ăn ở Quảng Ninh, Hà Nội hay bất cứ địa điểm nào, nên thỏa thuận giá trước khi mua. Hiện nay hầu hết các nhà hàng hải sản đều niêm yết giá công khai, mức giá này có thể thay đổi theo mùa hoặc theo ngày.

"Thuận mua vừa bán, nếu thực khách thấy hợp lý thì xuống tiền", người này nói.

Chị Vũ Thu Hảo (40 tuổi, buôn bán hải sản ở TP Hạ Long) cho hay giá bán mà nhóm khách chia sẻ là đắt gấp đôi so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, theo chị Hảo, giá hải sản thời điểm đầu năm thường đắt đỏ. Ngoại trừ cá thường nuôi được và sẵn hàng thì các loại khác đa số là hàng tự nhiên được đánh bắt ngoài biển. Đầu năm, ngư dân chưa đi biển nên hàng khan hiếm và giá sẽ cao hơn các thời điểm khác.

"Giá hàng hải sản thay đổi từng ngày. Hôm nay nhiều hàng giá sẽ rẻ nhưng ngày mai cũng là loại ốc đó, loại mực đó có thể sẽ đắt gấp đôi. Hải sản Quảng Ninh được đánh giá là tươi ngon nên giá thường ngày đã đắt hơn ở các nơi khác", chị Hảo nói.

Theo chị, với mức giá 11,7 triệu đồng cho nhóm khách 16 người, nhà hàng không có hành vi chặt chém. Mức giá này được xem là bình thường ở thời điểm đầu năm nếu khách ăn trong nhà hàng. Giá hải sản cùng loại ở chợ có thể rẻ hơn.

"Khách vào nhà hàng sẽ phải chịu thêm nhiều chi phí khác từ phục vụ, chỗ ngồi, công chế biến, các gia vị đi kèm… Nhà hàng cũng đã công khai giá và khách đồng ý thì họ mới làm nên khó xác định nhà hàng "chặt chém" khách", chị Hảo nêu quan điểm.

Bài đăng này chứa nhiều tài nguyên hơn

Bạn cần đăng nhập Bạn có thể tải xuống hoặc xem. Bạn chưa có tài khoản? {Array[' reglinkname']

×
  • bạn có thể quan tâm
Bạn cần đăng nhập trước khi có thể trả lời đăng nhập | Đăng ký ngay

Phiên bản quy tắc tính điểm này Danh sách trả lại

Linda Bảo mật
Thành viên cao cấpThư riêng

Xem:138 | Trả lời:0

Chúng tôi đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết cho cuộc sống và du lịch tại Philippines
About US
Hợp tác quảng cáo
liên hệ chúng tôi
Tham gia cùng chúng tôi
Đề xuất trang web

Việc kinh doanh

dịch vụ khách hàng

Nhóm chính thức

Trang thông tin cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại Philippines.
Trả lời nhanh Trở về đầu trang Danh sách trả lại